Sacrifice The secret of the orphan ความลับของเด็กกำพร้า

ในประเทศจีนสมัยใหม่ที่พยายามจำกัดครอบครัวให้มีลูกเพียงคนเดียว “ Sacrifice ” ของ Chen Kaige ต้องมีเสียงสะท้อนที่ลึกซึ้ง สร้างจากละครในปี 583 ก่อนคริสตกาล บอกเล่าเรื่องราวความรักและการแก้แค้นที่บิดเบี้ยว โดยอิงจากอุปกรณ์พล็อตที่ผ่านการทดสอบตามเวลาของทารกที่เปลี่ยนมาเกิด การแทนที่นี้จะมีความสำคัญทางการเมืองอย่างมาก เพราะเด็กคนหนึ่งเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากกลุ่มที่มีอำนาจ แต่โครงงานเป็นขั้นตอนที่ซับซ้อนเกินไปและย้อนกลับมา

Sacrifice

อาจเป็นการสปอยล์เพื่ออธิบายว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ทุกอย่างเกิดขึ้นในช่วงต้นของภาพยนตร์ที่เรื่องราวเป็นเรื่องเกี่ยวกับผลที่ตามมาจริงๆ ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลง เราพบแพทย์ชื่อ Cheng Ying (Ge You) ซึ่งดูแลน้องสาวที่ตั้งครรภ์ของกษัตริย์ นายพลผู้มีอำนาจชื่อ Gen. Tu-Angu (Wang Xueqi) รู้สึกโกรธที่นายพลอีกคนแต่งงานกับพี่สาว – และลูกของเธอ ถ้าเธอเลือกแตกต่างออกไป ก็คงจะเป็นของเขา

สิ่งนี้นำไปสู่การสังหารหมู่ตามคำสั่งของ Tu-Angu ซึ่งกองทหารเคลื่อนทัพไปทั่วราชอาณาจักร สังหารสมาชิกทุกคนในครอบครัวของกษัตริย์อย่างเป็นระบบ รวมถึงทารกทั้งหมดด้วย อย่างไรก็ตาม แพทย์ช่วยชีวิตลูกน้อยของพี่สาว ในขณะเดียวกัน ภรรยาของเขาก็มีลูกชายด้วย การเปลี่ยนทารกทั้งสอง แพทย์หวังที่จะรักษาชีวิตของลูกของเขาเอง แต่นายพลที่โกรธแค้นฆ่าทารกที่ไม่ถูกต้อง ลูกของหมอ — และผู้รอดชีวิตคือสมาชิกคนเดียวที่รอดชีวิตจากกลุ่ม

หมอเก็บความลับและเลี้ยงดูเด็กกำพร้าคนนี้ในฐานะลูกของเขาเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ซับซ้อนเพื่อแก้แค้นนายพล เขาเข้าร่วมครอบครัวของนายพล เมื่อหลายปีผ่านไป เด็กน้อย เฉิงโป (Zhao Wenhao) กลายเป็นลูกทูนหัวของนายพล และเกิดสงครามขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือทั้งหมอและนายพลต่างรักชายหนุ่ม ต้นกำเนิดของเขาจึงมีความสำคัญต่อหมอน้อยลง

Sacrifice

เรื่องราวลึกลับนี้ถูกบอกเล่าโดยขัดกับภูมิหลังแบบยุคจีนที่วิจิตรบรรจง ไม่เหมือนในภาพยนตร์ของ Chen Kaige เรื่อง “Farewell, My Concubine” (1993) แต่มีความสนิทสนมมากกว่า โดยเน้นไปที่เด็กและชายชราสองคนเป็นส่วนใหญ่ นั่นคือสิ่งที่อาจมีความหมายพิเศษในประเทศจีนที่ทารกถูก จำกัด และผู้หญิงบางคนถูกยกเลิกก่อนเกิดโดยพ่อแม่ที่กำหนดให้มีลูกชาย ไม่มีคำกล่าวใดที่เจาะจงเกี่ยวกับเรื่องนั้น แต่ในอีกแง่หนึ่ง หนังทั้งเรื่องเป็นเรื่องเกี่ยวกับเรื่องนี้

Chen Kaige เป็นหนึ่งในสมาชิกชั้นนำของ “Fifth Generation” ของผู้สร้างภาพยนตร์ชาวจีนหน้าใหม่ซึ่งเริ่มขึ้นในช่วงทศวรรษ 1980 ก่อนหน้านั้นเขาถูกกวาดล้างในการปฏิวัติวัฒนธรรมและถูกบังคับให้ประณามพ่อของเขาเองซึ่งเป็นผู้อำนวยการ ต่อมาเขารู้สึกเสียใจอย่างขมขื่นในเรื่องนี้ และงานส่วนใหญ่ของเขาเกี่ยวข้องกับพ่อและลูก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “Together” (2002) ที่ปลุกเร้าเกี่ยวกับพ่อที่หวังจะเลี้ยงดูและเข้าใจลูกชายของเขา ซึ่งเป็นอัจฉริยะด้านไวโอลิน ใน “เสียสละ” เกี่ยวกับพ่อที่สูญเสียลูกชายของเขาไปสู่อำนาจของรัฐ เป็นการยากที่จะพลาดความคล้ายคลึงของชีวิตของเฉินเอง